SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Sài Gòn, từ thịt gà, vịt, heo, bò, hải sản cho đến bột ớt khô đang bày bán ở Việt Nam đều bị nhiễm chất gây bệnh nguy hiểm như E.coli, Aflatoxin B1,…
Truyền thông Việt Nam loan tin, 100% mẫu ớt bột đang bán trên thị trường đều bị nhiễm chất gây ung thư. Thông tin này vừa được Viện Pasteur Sài Gòn công bố sau khi xét nghiệm các mẫu ớt bột thu thập trong vòng hai tháng qua.
Theo ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur, từ Tháng Năm đến Tháng Sáu, 2017, Viện Pasteur đã tiến hành thu thập ngẫu nhiên 48 mẫu ớt khô dạng bột tại các chợ và tiệm tạp hóa ở năm tỉnh, thành phố như Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 100% mẫu ớt khô đều có chất Aflatoxin, chất có thể gây ung thư gan vượt ngưỡng.
“Nguyên nhân xuất hiện chất độc hại này có thể do các vấn đề liên quan đến thu hoạch, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Theo đó, các phương pháp sản xuất, bảo quản thủ công khiến người dân không thể sự kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, dẫn đến việc nhiễm Aflatoxin,” ông Lân nhận định.
Trước đó, khảo sát trong vòng bốn tháng từ Tháng Tư đến Tháng Tám, 2017, Viện Pasteur cũng đã phát hiện 100% mẫu kiểm tra (150/150 mẫu) cũng được lấy tại các chợ ở năm tỉnh, thành nêu trên gồm thịt gà, vịt, heo đều nhiễm vi khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép.
Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm trên 147 mẫu thủy hải sản tươi sống gồm chem chép, hàu, nghêu và sò các loại, kết quả cũng chỉ ra 63.9% mẫu (94/147 mẫu) nhiễm vi khuẩn E.coli, trong đó có 24 mẫu nhiễm E.coli ở mức độ nặng.
Theo ông Đỗ Huy Nhật Minh, tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Pasteur Sài Gòn, nguyên nhân các mẫu thịt nhiễm E.coli do điều kiện vệ sinh kém từ các lò giết mổ gia súc gia cầm đến các nơi bày bán chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, còn do nguồn nước bị nhiễm khuẩn, thịt bị nhiễm vi khuẩn trong công đoạn cắt tiết, nhổ lông, từ dụng cụ và quy trình giết mổ không bảo đảm điều kiện vệ sinh. (Tr.N)
No comments:
Post a Comment